CÔNG TY CỔ PHẦN HÓA DẦU VĨNH PHÚC

CÔNG TY CỔ PHẦN HÓA DẦU VĨNH PHÚC

menu DẦU NHỚT SUBARU CHẤT LƯỢNG QUỐC TẾ
Follow us: MXH MXH MXH MXH
Việt nam English

Giá dầu thế giới năm 2017 có gì thay đổi?

Giá dầu mỏ dự đoán sẽ tăng trong năm tới.


Nhận định thị trường trong thời gian qua, Báo Nhân dân cho rằng giá dầu mỏ ấm dần.

Trên quy mô thế giới, trong chín tháng qua, giá dầu đã có chuỗi thời gian dài các đợt tăng giá mạnh và giảm nhẹ nối tiếp nhau, với mức tăng gần gấp đôi so với thời điểm thấp nhất, lúc cao nhất lên mức trên dưới 50 USD/thùng dầu.

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8-2016 ở mức 46,80 USD/thùng. Giá dầu Brent cùng kỳ hạn là 46,96 USD/thùng, tức thấp hơn 11% so với mức trên 50 USD/thùng vào đầu tháng 6-2016.

Ngày 18-8-2016, chốt phiên, giá dầu WTI của Mỹ giao tháng 9-2016 tăng 1,43 USD, hay 3,1%, lên 48,22 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 9-2016 tăng 1,04 USD, tương ứng 3,1%, lên 50,89 USD/thùng. Cả giá dầu Brent và WTI đều tăng hơn 20% từ mức đáy hồi đầu tháng 8-2016. Đây là mức giá cao nhất và ghi nhận phiên tăng thứ sáu liên tiếp trong sáu tuần liên tục, kể từ 5-7-2016.

Về triển vọng, nhiều cơ sở để cho rằng giá dầu thô cuối năm 2016 có thể nằm ở ngưỡng 50-60 USD/thùng và có thể duy trì quanh ngưỡng 60 USD/thùng trong năm 2017, với mức giá Brent scao hơn gia WTI bình quân là 5 USD/thùng.

Trước những diễn biến này giới phân tích dự báo trong năm tới giá dầu sẽ tăng. Thông tin này được phản ánh trên Báo Diễn đàn doanh nghiệp.

Giới phân tích cho rằng dường như đây sẽ là cơ hội cuối cùng cho OPEC trong việc đạt được một thỏa thuận nhằm đẩy giá dầu lên cao. Còn nếu các nước vẫn "mạnh ai lấy làm” như hiện nay thì giá dầu khó có thể đạt được con số 60 USD/thùng, nó sẽ chỉ loanh quanh ngưỡng 45 USD/thùng.

Theo các chuyên gia, khả năng OPEC có thể đạt được thỏa thuận "đóng băng” là rất khả thi, bởi gần đây các "đại gia” sản xuất dầu mỏ như Nga, Ả Rập Saudi đã tìm được tiếng nói chung khi cùng thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với mục tiêu hàng đầu là ổn định thị trường dầu. Ngay sau đó, Iran cũng bóng gió việc mình có thể tham gia vào một thỏa thuận đóng băng sản lượng với OPEC và Nga trong cuộc hội đàm không chính thức vào cuối tháng này ở Algeria.

Không chỉ có vậy, một vài thành viên OPEC khác như Venezuela, Kuwait, UAE… cũng lên tiếng ủng hộ một thỏa thuận chung về “đóng băng” sản lượng càng khiến những lời đồn đoán về một thỏa hiệp giữa các nước trong khối OPEC ngày càng lớn.

Điều dự đoán này hoàn toàn có cơ sở khi mới đây, ông Adel al-Jubeir – Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Saudi nói tại London rằng, nước này sẽ chấp nhận một thỏa thuận “đóng băng” sản lượng mới nếu nó có sự tham gia của OPEC cũng như các nước xuất khẩu dầu lớn khác như Nga.

Rõ ràng, việc Iran "bật đèn xanh” tham gia thỏa thuận “đóng băng” sản lượng dầu, trong khi Nga và Ả Rập Saudi đã thống nhất một thỏa thuận thì Hội nghị không chính thức OPEC cuối tháng này gần như chắc chắn sẽ thành công. Và đây sẽ là tiền đề cho một thỏa thuận chính thức sẽ được công bố tại hội nghị thượng đỉnh OPEC tại Vienna vào tháng 11 năm nay. Khi đó, giá dầu sẽ ở mức 50 – 60 USD/thùng như dự báo.

Nguồn tin: Doisaongphapluat

Đối tác khách hàng Đối tác
Close

Thông tin đặt hàng